10 LƯU Ý KHI ĐIỀU KHIỂN DRONE AN TOÀN 1

10 LƯU Ý KHI ĐIỀU KHIỂN DRONE AN TOÀN

5/5 - (1 vote)

Sẽ rất dễ mắc lỗi khi lái chiếc Drone mới của bạn, vì vậy dưới đây là một số lỗi phổ biến nhất và những gì chúng tôi khuyên bạn nên làm để tránh chúng.

Nhắc lại những gì tôi vừa nói, thực hành để hoàn thiện, hoặc ít nhất có thể giúp đảm bảo rằng bạn đã quen với chiếc máy bay của mình khi có bất kỳ điều gì đáng tiếc xảy ra. Ngoài việc thực hành đơn giản, bạn đã tính đến việc bắt đầu trên một thiết bị nhỏ chưa? Chúng tôi thực sự khuyên rằng chiếc Drone đầu tiên của bạn chỉ nên bắt đầu ở mức đồ chơi. Để đạt được điều này, bạn nên bắt đầu từ việc nhỏ và làm việc theo cách của bạn khi nhắc đến máy bay không người lái.

1. BAY HỢP PHÁP

Bạn cần đăng ký máy bay không người lái của mình với có quan quản lý bay trước khi được phép lái Drone. Hầu hết các máy bay không người lái không đi kèm với một tập hợp các hướng dẫn về những gì bạn đang có và không được phép làm với chúng. Bên cạnh những lợi ích thiết thực mà Drone mang lại, thì hiện tại một số cá nhân lại sử dụng không đúng gây ảnh hưởng đến an ninh, vi phạm quy định pháp luật. Đây không phải là vấn đề ở hầu hết các nơi trên thế giới, nhưng ở Việt Nam mọi thiết bị nặng 20kg trở lên đều phải đăng ký và tuân theo các nguyên tắc hàng không nghiêm ngặt.

  • Không được bay tại những khu vực cấm bay: Khu vực quốc phòng, cơ quan Nhà nước, khu vực sân bay, các khu vực cấm bay tạm thời do Bộ quốc phòng qui định, biên giới quốc gia.
  • Tổ chức hoạt động bay khi chưa có phép;
  • Mang chở các chất phóng xạ, chất cháy nổ trên Drone;
  • Phóng, bắn, thả các chất gây hại từ Drone hoặc các chất có thể có nguy cơ gây hại;
  • Treo cờ, biểu ngữ, thả truyền đơn tuyên truyền ngoài quy định cấp phép bay;
  • Không chấp hành các hiệu lệnh của cơ quan quản lý điều hành và giám sát hoạt động bay.
  • Sử dụng Drone như một phương tiện tấn công, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh mạng con người.

Tóm lại, bạn không thể chỉ đi ra ngoài và bay đến bất cứ nơi nào bạn muốn. Các quy tắc khá dễ tuân thủ, chỉ cần bạn để ý chúng một chút, nếu quên, bạn có thể note chúng vào quyển sổ nhỏ, để trong hộp đựng Drone.

2. LUÔN CÓ THÁI ĐỘ TỐT

Có một số thái độ tốt nhất định hạn chế rủi ro khi bay máy bay không người lái của bạn. Bạn nên tránh các thái độ sau:

  • Antiauthority: Có xu hướng tin rằng các quy tắc không áp dụng cho bạn.
  • Tính bốc đồng: Hành động không cẩn thận trước khi nghĩ đến kết quả.
  • Tính mạo hiểm: Chấp nhận rủi ro không cần thiết.

10 LƯU Ý KHI ĐIỀU KHIỂN DRONE AN TOÀN 2

Cuối cùng, bạn là phi công, bạn là người kiểm soát, và bạn cần phải tự hành xử một cách an toàn và chu đáo. Nó không giống như bạn phải ghi lại kế hoạch chuyến bay hoàn chỉnh của mình trước khi cất cánh hoặc bất cứ điều gì, chỉ cần tuân theo các quy tắc và thiết lập một bộ hướng dẫn cá nhân cho chuyến bay của bạn – có thể bạn sẽ quyết định ở trong một khu vực, tránh những cái cây ở đó và hãy nhớ rằng có đường dây điện và những người ở bên trái bạn. Một hành động chủ động hơn mà bạn có thể thực hiện là đặt cài đặt độ cao tối đa trong ứng dụng máy bay không người lái của mình, hiện tại nó có thể là 200m. Nếu chuyến bay dự kiến ​​của bạn yêu cầu ủy quyền không phận chỉ cho phép bạn đi lên đến 100m, hãy tiếp tục và đặt giới hạn đó trong ứng dụng và sau đó bạn biết mình sẽ hợp pháp.

3. GIỮ SỰ TẬP TRUNG

Tôi hiểu sự thôi thúc, tôi thực sự làm vậy, bạn mới mua một chiếc Flycam hoặc Drone và bạn muốn đưa lên không trung càng sớm càng tốt. Xin lưu ý rằng nếu điều kiện không phù hợp, đừng cố gắng bay. Tôi đã tự mình học được điều này một cách khó khăn. Tôi có một chiếc Drone đơn giản trị giá 800K mà tôi chỉ muốn xem nó xử lý như thế nào, đó là một buổi tối đầy gió, nhưng tôi đã mạo hiểm. Sau chưa đầy 45 giây trong không khí, gió đã vượt quá khả năng của chiếc quadcopter đồ chơi và tôi phải leo lên một cái cây để lấy lại thứ đó. Các điều kiện sáng hôm sau rất hoàn hảo và tôi đã bay an toàn. Điều khó khăn về gió, có lẽ bạn đã biết, nhưng có thể quên trong thời điểm nóng bức, bạn bay càng lên cao, gió càng mạnh. Điều kiện mặt đất có thể được chấp nhận, nhưng điều đó có thể không đúng ở độ cao hơn, vì vậy hãy lưu ý trước khi bay.

4. TRÁNH XA CÂY XANH, CỘT ĐÈN, ĐƯỜNG DÂY ĐIỆN

Tôi không phải yêu cầu bạn tránh xa những thứ như cây cối và đường dây điện khi bạn bay lên bầu trời, nhưng những chướng ngại vật này có thể nhanh chóng theo bạn trong suốt chuyến bay của bạn. Gió là nguyên nhân hàng đầu khiến Drone lao vào cây, nhưng có những yếu tố khác mà bạn cần lưu ý. Đối với tôi, vấn đề thứ hai là tính năng trở về nhà (RTH) tiện lợi trên nhiều máy bay không người lái mới. Trước hết, bạn có thể đang bay máy bay không người lái ở độ cao rất thấp, với tán cây cao phía trên; Nghe có vẻ không có vấn đề gì cho đến khi tính năng RTH khởi chạy và bạn học được cách khó khăn là nó có độ cao bay tự động khá cao. Hầu hết các chế độ RTH đưa máy bay không người lái của bạn  ~ 20 mét hoặc hơn. Tôi đã có một lần trải nghiệm khi tôi hạ cánh một chiếc máy bay không người lái theo cách thủ công, tôi đã đặt nó cách mặt đất không quá 50 cm và thực sự chỉ cần nhấn vào cần điều khiển để hạ nó xuống khi chế độ RTH pin yếu được kích hoạt.

RTH tạo ra một rủi ro khác: Hầu hết các máy bay không người lái nhận ra rằng chúng đang ở điểm A và nhà ở điểm B, nếu không có cảm biến tránh chướng ngại vật trên tàu, tốt nhất bạn nên đảm bảo rằng không có chướng ngại vật nào giữa máy bay không người lái và nơi đích. Cuối cùng, hãy xem xét phạm vi kiểm soát của bạn và khả năng gây nhiễu. Chiếc Drone đồ chơi mà tôi đã đề cập trước đó, chiếc tôi đã bay trong gió, vào một cái cây, nó có phạm vi hoạt động khá nhỏ, khoảng 80m. Thật dễ dàng để bay đến rìa kết nối của nó và khi nó đến đó, máy bay không người lái không dừng lại, mặc dù mất kết nối với bộ điều khiển, máy bay không người lái sẽ tiếp tục hoạt động trong vài giây, sau đó cắt điện và rơi xuống. Nếu rìa phạm vi phủ sóng của bạn gần với hàng cây hoặc chướng ngại vật khác, hãy cẩn thận.

5. ĐIỀU KHIỂN DRONE TRONG PHẠM VI PHỦ SÓNG

Hầu hết các máy bay không người lái sẽ quảng cáo phạm vi hoạt động hiệu quả của chúng. Khi tôi nói phạm vi, tôi không nói về việc nó có thể phủ bao nhiêu mặt đất trước khi hết pin, ý tôi là khoảng cách đường thẳng giữa bộ điều khiển và thiết bị. Nó thực sự xảy ra rất nhiều, hãy làm quen với nó và chuẩn bị cho nó. Điều này đặc biệt đúng với nguồn cấp dữ liệu video nếu máy bay không người lái của bạn được trang bị camera FPV và phát trực tiếp video tới điện thoại hoặc bộ điều khiển của bạn.

Rõ ràng là bạn nên cố gắng tránh những nơi bay có nhiễu từ trường tự nhiên cao, nó gây nhiễu GPS. Bạn sẽ thấy rằng bay gần các cấu trúc lớn, đường dây điện hoặc tháp radio có thể thực sự gây hại. Trong những trường hợp này, máy bay không người lái của bạn có thể không bay ổn định và bạn thực sự có thể mất kiểm soát điều khiển trong thời gian dài. Có những điều bạn có thể làm để giảm thiểu những vấn đề này, nhưng giải pháp đơn giản là xem xét những nơi này không thích hợp cho chuyến bay.

6. VỆ SINH CÁNH QUẠT

Một trong những sai lầm phổ biến nhất mà những “phi công” hay mắc phải là bay quá gần mặt đất. Giữ nó ở mức thấp nghe có vẻ là một điều an toàn nên làm, đặc biệt là đối với những bạn lần đầu lái, nhưng bạn đang tạo ra một trong những tình huống bay kém ổn định nhất có thể đối với máy bay không người lái.

Khi cánh quạt quay, chúng chuyển động không khí xuống dưới với lực đủ để tàu có thể cất cánh khỏi mặt đất; khi ở gần mặt đất, không khí đó dội ngược lên phương tiện.

Thứ nhất, không khí có áp suất cao giúp giữ Drone bay cao, ngay cả khi bạn thực sự không có đủ pin để duy trì chuyến bay.

Thứ hai, Tôi đã từng thấy những chiếc máy bay không người lái bay lơ lửng ở độ cao bất ngờ vụt thành vòng quay hoặc thậm chí lật ngược hoàn toàn. Hãy nhớ rằng, máy bay không người lái của bạn đang tạo ra luồng không khí đủ để nâng nó lên không trung; nếu luồng không khí đó từ mặt đất bay ngược lên máy bay của bạn ở một góc độ kỳ lạ, những điều kỳ lạ có thể xảy ra. Đối với hầu hết các máy bay không người lái, bạn sẽ được an toàn khi cách mặt đất vài bước chân, nhưng tôi có thể đề xuất những gì người hướng dẫn bay DJI của tôi đã dạy tôi, cất cánh, ngay lập tức bay đến khoảng 2-3m trong không trung, sau đó tiếp tục chuyến bay của bạn từ đó.

10 LƯU Ý KHI ĐIỀU KHIỂN DRONE AN TOÀN 3

7. QUAN SÁT THỜI TIẾT

Gió: Tôi không muốn nói quá kỹ ở đây, nhưng xin lưu ý rằng gió và nhiệt độ không khí sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chuyến bay của bạn. Gió thực sự rất đơn giản – càng lên cao thì gió càng mạnh nhưng không thể đoán trước được, nó rất mạnh. Một điều khác về gió mà bạn có thể không nghĩ đến là lượng pin cần thiết cho máy bay không người lái của bạn để chống lại gió. Ghi lại hướng gió và tốc độ trước khi cất cánh, đảm bảo bạn có đủ pin để quay lại.

Mật độ không khí và Drone: Bạn đã bao giờ nhìn thấy tàu lượn hoạt động chưa? Đại bàng hay diều hâu bay vút lên thì sao? Những điều này được thực hiện (phần lớn) nhờ vào các luồng khí ấm, bốc lên. Thường được tìm thấy trên các sườn đồi. Có thể chiếc Drone của bạn không có bề mặt đón gió lớn, nhưng an toàn vẫn hơn.

Khi bay quanh các sườn đồi, đặc biệt nếu bạn đi qua rìa từ đỉnh của ngọn đồi, sẽ có một số nhiễu động. Điều này cũng có thể đúng khi bay qua địa hình thay đổi, chẳng hạn như bay từ bãi biển trên mặt nước hoặc từ trên thảm cỏ mát đến trên bê tông nóng của đường hoặc bãi đậu xe. Sẽ có nhiệt độ không khí khác nhau. Cuối cùng, áp suất không khí khác nhau đáng kể ở các nhiệt độ không khí khác nhau, với tất cả những điều khác đều bằng nhau, bạn sẽ thấy rằng pin của mình sẽ dùng được lâu hơn vào ngày mát mẻ hơn là vào ngày nóng. Không khí dày đặc hơn giúp các cánh quạt dễ dàng tạo ra lực nâng cần thiết để bay.

Mặt trời: Đối với phần lớn các loại Flycam, nguồn ánh sáng của bạn để chụp ảnh là mặt trời. Chụp ngược sáng có thể đem lại cho bạn một bức ảnh đẹp, nhưng cảm biến camera thì thực sự gây hại. Chụp với mặt trời phía sau là lý tưởng nhất, ngay sau đó hãy lưu ý đến bóng của máy bay không người lái của bạn; nó có thể đi vào khung ảnh, để lại những dấu ấn đặc biệt.

8. HẠN CHẾBAY  MỘT MÌNH

Sự thật là, lái máy bay không người lái là một trải nghiệm nên có từ đầu đến cuối. Hãy nghĩ về mỗi chuyến bay giống như việc lái một chiếc ô tô. Bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về mọi thứ mà máy bay không người lái thực hiện cho đến khi nó trở lại mặt đất một cách an toàn. Về mặt pháp lý, bạn cần phải dành toàn bộ sự chú ý cho mDrone của mình và bạn không nên cất cánh nếu bất cứ điều gì có thể làm xao nhãng bạn. Tuy nhiên, tôi hy vọng bạn sẽ phát triển kĩ năng để có thể bay cùng những người khác, vì điều đó có thể rất thú vị.

10 LƯU Ý KHI ĐIỀU KHIỂN DRONE AN TOÀN 4

9. ĐỪNG QUÁ DỰA VÀO AI

Một trong những lý do chính mà chúng tôi khuyên bạn nên học bay trên máy bay không người lái đồ chơi giá rẻ là chúng không cung cấp nhiều chế độ bay tự động. Quyền tự chủ, đặc biệt là khả năng cho một máy bay không người lái hỗ trợ GPS di chuyển hoàn hảo tại chỗ, giúp cho việc bay trở nên vô cùng dễ dàng. Trên thực tế, hầu như bất kỳ ai cũng có thể bay DJI Mavic Pro – chạm vào nút để cất cánh, nó di chuyển với độ chính xác cực cao, sau đó nhấn nút để hạ cánh gần như chính xác nơi bạn đã cất cánh. Sử dụng Mavic Pro cho chuyến bay đầu tiên của bạn rất đơn giản, nhưng bạn đã học được gì? Quan trọng hơn, bạn sẽ làm gì nếu các tính năng AI đó bị lỗi? Một lần nữa, thực hành là chìa khóa cho các chuyến bay thành công trong tương lai, phụ thuộc quá nhiều vào AI không phải là một ý tưởng tốt.

10. BAY AN TOÀN VÀ VUI VẺ

Bạn hãy vui lòng dành thời gian để đảm bảo rằng các điều kiện phù hợp cho một chuyến bay an toàn và đảm bảo tuân thủ các quy tắc, qui định pháp luật. Nếu bạn luôn lưu ý đến sự an toàn, chủ yếu là sự an toàn của những người khác, chúng tôi chắc chắn rằng bạn có thể tận hưởng khoảng thời gian tuyệt vời trên không trung.

CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *