KINH NGHIỆM DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI MỚI TẬP CHƠI DRONE 1

KINH NGHIỆM DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI MỚI TẬP CHƠI DRONE

5/5 - (2 votes)

Là người lần đầu tiên tập chơi Drone, bỡ ngỡ là điều bạn không thể tránh khỏi. Cảm giác đó cũng giống khi bạn tập lái xe đạp, hay lái ô tô vậy. Đó là lý do tại sao những người mới bắt đầu rất cần những lời khuyên để thực hành kỹ năng lái của bạn trên một chiếc quadcopter Drone giá rẻ trước khi bỏ tiền ra để mua một chiếc máy bay không người lái chất lượng. Mặc dù lời khuyên này là tiêu chuẩn trong cộng đồng máy bay không người lái, nhưng có một cách hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí hơn để lái máy bay không người lái – đầu tư và thực hành trên một máy bay không người lái chất lượng ngay từ đầu.

Một chiếc quadcopter tương tự như một chiếc trực thăng đồ chơi nhỏ. Nó hoạt động với bốn cánh quạt và một bộ điều khiển bay đơn giản. Quads vốn không ổn định, thời lượng pin ngắn và chỉ có khả năng bay quãng đường ngắn. Hầu hết các quads phổ biến cũng không có hệ thống GPS, la bàn hoặc khả năng bay tự hành.

Ngược lại, Drone hoạt động với các máy tính mạnh mẽ làm bộ điều khiển chuyến bay, có độ ổn định cao và có khả năng tự định hướng như ‘trở về nhà’. Chúng có phạm vi bay và thời lượng pin dài hơn so với máy bay quad và hoạt động với các công nghệ tiên tiến nhất trong ngành bao gồm cả cảm biến lưu lượng siêu âm và quang học.

Mặc dù một chiếc quad có thể giúp bạn quen với việc điều khiển chuyến bay, nó sẽ không giúp bạn quen với việc lái một chiếc máy bay không người lái thực tế. Nếu không có hệ thống GPS, một chiếc quad sẽ trôi dạt và do đó dễ gặp sự cố hơn. Về lâu dài, sẽ tiết kiệm chi phí hơn nếu bạn mua một chiếc máy bay không người lái chất lượng một lần – hơn là mua một chiếc quad, hư hỏng và mua một chiếc máy bay không người lái mới sau đó.

TẬP TRÊN MÔ HÌNH GIÁ RẺ

Đối với người mới bắt đầu, việc mua một chiếc Dronevới công nghệ và điều khiển cập nhật nhất sẽ giúp quá trình học bay nhanh hơn và dễ dàng hơn. Đầu tư vào một Drone tốt và đào tạo với một chuyên gia sẽ đảm bảo bạn tránh được một vụ tai nạn; chưa kể bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc nếu không sẽ lãng phí khi luyện tập trên một chiếc quad đồ chơi.

Thật hấp dẫn khi đưa Drone của bạn bay lượn đến một địa điểm hoành tráng nào đó, nơi bạn có thể chụp ảnh và quay video về những khung cảnh hùng vĩ. Đi đến một bãi đất trống cách xa mọi người hoặc các chướng ngại vật khác. Giới hạn độ cao và khoảng cách và sử dụng một vài chuyến bay bằng Drone đầu tiên của bạn để làm quen với các điều khiển và chức năng của máy bay không người lái và nắm bắt cách xử lý của nó. Hầu hết các loại Drone sẽ đi kèm với chức năng “chế độ dành cho người mới bắt đầu”, chức năng này sẽ hạn chế Drone gặp sự cố. Điều này rất đáng để tạo điều kiện cho bạn học hỏi và nâng cao kỹ năng của mình.

ĐỌC BẢN HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

Khi bạn mở hộp Drone của mình, chúng tôi khuyên bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Bước đầu tiên này là phần ít thú vị nhất nhưng cần thiết để có được sự hiểu biết đầy đủ về máy bay không người lái của bạn.

Không ai có đủ kiên nhẫn để đọc sách hướng dẫn, phải không?  Đối với điều này, tôi chắc chắn bạn không muốn nhìn Drone của mình đâm vào cây và ngay lúc đó ước gì bạn đã đọc hướng dẫn sử dụng. Bạn nên tìm hiểu máy bay không người lái của bạn từ trong ra ngoài. Nếu bạn không muốn đọc toàn bộ nội dung, hãy tập trung vào các mục lục chính như: Cách điều khiển máy bay không người lái và những việc cần làm trong trường hợp khẩn cấp (bạn muốn có thể hành động nhanh chóng nếu có bất kỳ nguy hiểm nào đối với máy bay của bạn và đặc biệt là đối với con người). Đặc biệt chú ý đến việc hiểu một số lệnh tự động mà bạn có thể cần trong trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như chức năng ‘”Trở về nhà’ (RTH)”

KINH NGHIỆM DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI MỚI TẬP CHƠI DRONE 2

TÌM HIỂU LUẬT BAY CỦA NƯỚC SỞ TẠI

Phần này bao gồm một số quy tắc để giúp bạn tuân thủ pháp luật. Đối với những người đam mê bay với Drone, điều quan trọng là bạn phải có một ‘luật sư’ như kiến ​​thức về tất cả các luật chi phối việc sử dụng máy bay không người lái của bạn, nhưng điều quan trọng là bạn phải xử lý những điều quan trọng và bạn tôn trọng luật pháp. Trong hầu hết các trường hợp, nếu bạn hợp lý và tôn pháp luật thì bạn sẽ không gặp quá nhiều vấn đề. Tất nhiên, nếu bạn bay với mục đích thương mại thì bạn cần phải đảm bảo bạn vượt qua tất cả các chứng nhận cần thiết cho quốc gia của bạn (Ở Việt Nam thì chưa có đơn vị được cấp phép sử dụng Drone cho mục đích thương mại) Để đảm bảo bạn luôn an toàn và quan trọng hơn là bạn giữ an toàn cho người khác, bạn phải chú ý đến giới hạn độ cao do nhà chức trách nơi bạn bay quy định. Điều này rất dễ thực hiện và có thể đặt giới hạn độ cao trong ứng dụng.Tại Việt Nam, thiết bị này được đặt ở độ cao 120 mét, đủ cao để bao quát toàn cảnh các cấu trúc, cây cối và các địa hình.

Luôn cảnh giác với những người ở gần máy bay không người lái, đặc biệt là khi bay ở độ cao thấp. Vì những chiếc cánh quạt bằng thép với tốc độ vòng quay/phút hớn khi vô tình tiếp xúc với phần đầu con người, chúng không khác gì những chiếc máy cưa vậy~

THỰC HÀNH VỚI PHẦN MỀM MÔ PHỎNG BAY

Thực hành trên thiết bị mô phỏng bay là một cách tuyệt vời để làm quen với các điều khiển trên máy bay không người lái của bạn. Hầu hết các máy bay không người lái sẽ đi kèm với phần mềm mô phỏng chuyến bay, tuy nhiên nếu không có, có rất nhiều ứng dụng có sẵn để tải xuống miễn phí từ App Store, CH Play. Nhiều video hướng dẫn cách làm cũng có sẵn trên Youtube sẽ hỗ trợ bạn thêm trong việc học cách trở thành bậc thầy về nhào lộn trên không.

Các ứng dụng bay không người lái cung cấp cho bạn khả năng kiểm soát tuyệt vời đối với Drone, Flycam và thậm chí có phần mềm xử lý bài đăng video được tích hợp sẵn. Phần mềm này cũng có trình mô phỏng tích hợp để bạn có thể thực hành bay máy bay không người lái của mình.

Trình mô phỏng là một cách tuyệt vời để xây dựng sự tự tin của bạn đối với các điều khiển máy bay không người lái và cải thiện kĩ năng. Điều này có nghĩa là khi bạn vào sân, bạn sẽ thấy chuyến bay tự nhiên hơn nhiều và bạn sẽ sẵn sàng phản ứng tự động hơn với bất kỳ vấn đề nào trong chuyến bay. Trình mô phỏng sẽ cho phép bạn cất cánh và hạ cánh, thực hiện tất cả các thao tác mà bạn có thể thực hiện trong thực tế và bạn có thể kiểm tra một số giới hạn của máy bay không người lái (bằng cách thử làm rơi nó). Tất cả điều này là không có rủi ro vì vậy rất đáng để dành thời gian dành riêng để trau dồi kỹ năng của bạn trước khi bạn bay lên bầu trời thực sự.

Ứng dụng cũng cung cấp cho bạn một lượng lớn thông tin kỹ thuật về Drone của bạn để bạn có thể kiểm tra trạng thái trước khi bay. Bạn nên kiểm tra tình trạng máy bay của máy bay không người lái của bạn thông qua ứng dụng trước mỗi chuyến bay. Thông tin này sẽ cung cấp cho bạn dữ liệu pin, trạng thái gimbal, trạng thái hiệu chuẩn la bàn, trạng thái cảm biến tầm nhìn và một loạt thông tin khác, tất cả đều quan trọng đối với chức năng của máy bay không người lái. Ngoài ra, hãy kiểm tra cài đặt để đảm bảo nguồn cấp dữ liệu video đang hoạt động bình thường và bạn có GPS tốt với ít nhất 10 vệ tinh trong phạm vi phủ sóng.

ĐÀO TẠO MỘT KÈM MỘT

Làm việc trực tiếp với một chuyên gia là cách hiệu quả nhất để nhận được sự giáo dục thích hợp để vận hành Drone của bạn. Mặc dù các Shop lớn là nơi tốt để mua máy bay không người lái của bạn, nhưng họ cung cấp rất ít hoặc không có hướng dẫn về cách bay hoặc vận hành máy bay không người lái của bạn. Một người đàn anh trong hội chơi Drone sẽ là lựa chọn tốt hơn.

KINH NGHIỆM DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI MỚI TẬP CHƠI DRONE 3

QUAN SÁT THỜI TIẾT

Tránh thời tiết xấu là một checklist trong điều kiện bay. Tôi biết bạn đang nghĩ gì, bão và thời tiết xấu mang đến nhiều cảm xúc và tâm trạng cho bức ảnh. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là một người săn bão, thì hãy biết nâng niu chiếc Drone của mình. Điều cuối cùng bạn muốn là cảm biến trên máy bay không người lái bắt đầu hoạt động và trở nên khó đoán trong khi bay trên không, điều này có thể dẫn đến một khuôn mặt buồn. Khi bạn đã có một vài chuyến bay và có quyền kiểm soát máy bay không người lái thì bạn có thể đẩy giới hạn của điều này ngày càng nhiều hơn, nhưng làm như vậy luôn mang lại nhiều rủi ro hơn.

Ngoài ra, điều này nghe có vẻ hiển nhiên nhưng đối với những chuyến bay đầu tiên, hãy đảm bảo rằng bạn có nhiều chỗ trống. Bạn không muốn thử nghiệm các hệ thống tránh va chạm trên một vài chuyến bay bằng chiếc Drone đầu tiên của mình. Đảm bảo rằng bạn đã làm quen với các điều khiển trước khi bay trong không gian chật hẹp hơn.

KIỂM TRA DRONE TRƯỚC CHUYẾN BAY

QUAN SÁT TỔNG THỂ

Kiểm tra trực quan Drone để tìm bất kỳ hư hỏng hoặc dấu hiệu của các vấn đề vật lý. Máy bay không người lái có thể đã bị hỏng khi vận chuyển đến cửa hàng bạn đã mua hoặc trong quá trình giao hàng nếu bạn mua trực tuyến. Điều đáng để kiểm tra là mọi thứ có vẻ ổn trước chuyến bay. Rõ ràng là bạn có thể không phải là một kỹ sư bay không người lái và không thể chẩn đoán các vấn đề tinh vi nhưng bạn có thể tìm thấy bất kỳ khuyết điểm nào có thể khiến nó rơi từ trên trời xuống.

  • Kiểm tra các cánh quạt; chúng có được gắn đúng cách không; các mã màu có khớp với nhau không; các cạnh có nhẵn và không bị hư hại gì không; có bất kỳ dấu hiệu của vết nứt trên cánh quạt.
  • Kiểm tra máy ảnh và gimbal; có bị hư ống kính nào không; gimbal có cảm thấy mượt mà khi di chuyển không, có bất kỳ hư hỏng nào có thể nhìn thấy được không.
  • Kiểm tra thân máy bay không người lái để tìm các vết nứt và các hư hỏng khác. Những kiểm tra này rất đơn giản để thực hiện và sẽ mất rất ít thời gian, nhưng nếu bạn phát hiện ra hư hỏng trước khi bay, bạn có thể tránh mọi vấn đề về sau và hạn chế việc bất đồng và tranh cãi với nhà sản xuất trước khi có bất kỳ sự cố nào.

KIỂM TRA PIN

Điều này nên rõ ràng nhưng nó đáng được nhắc lại. Bạn cũng nên kiểm tra điều khiển từ xa và thiết bị thông minh mà bạn sẽ sử dụng. Nói chung, bộ điều khiển từ xa sẽ cung cấp năng lượng cho thiết bị thông minh của bạn từ chính bảng điều khiển cầm tay nhưng vẫn nên đảm bảo rằng bạn có nhiều pin của thiết bị. Bạn không muốn phải phụ thuộc vào lượng sạc nhỏ mà thiết bị sẽ nhận được từ bộ điều khiển được cung cấp pin. Điều quan trọng là phải kiểm tra %pin và nhiệt độ của pin trước khi bay. Pin nguội thường sẽ mất điện nhanh hơn và do đó có thể khiến bạn bị mất điện giữa chuyến bay. May mắn thay, công nghệ trong hệ thống pin thông minh của DJI thực hiện rất nhiều việc kiểm tra này cho bạn và sẽ dừng máy bay không người lái hoạt động trong những điều kiện này. Nếu bạn có bất kỳ pin dự phòng nào thì tốt rồi,  Nếu pin chính của bạn bị trục trặc hoặc các vấn đề khác, bạn có thể có cái khác thay thế luôn và ngay.

KINH NGHIỆM DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI MỚI TẬP CHƠI DRONE 4

UPDATE PHẦN MỀM BAY MỚI NHẤT

Cập nhật phần mềm cơ sở là cách duy nhất Drone của bạn có thể nhận được các bản vá cho bất kỳ sự cố nào được phát hiện với máy bay không người lái trong khi hoạt động trên thực địa. Các nhà sản xuất máy bay không người lái lấy tất cả dữ liệu thế giới từ người dùng máy bay không người lái về bất kỳ vấn đề nào thông qua báo cáo lỗi, khiếu nại và các hình thức khác có nghĩa là trải nghiệm hoạt động của máy bay không người lái của bạn lớn hơn nhiều so với bất kỳ điều gì bạn sẽ làm với tư cách cá nhân. Điều này mang lại cho các nhà sản xuất máy bay không người lái cơ hội nếu những vấn đề đã biết này và áp dụng cách khắc phục thẳng vào máy bay không người lái của bạn bằng cách cập nhật chương trình cơ sở.

Đây cũng là một cách tốt để tuân thủ luật pháp vì DJI sẽ cập nhật chương trình cơ sở với ‘vùng cấm bay’ mới nhất và các giới hạn pháp lý mà máy bay không người lái của bạn cần và bạn cần, để đảm bảo bạn luôn tuân thủ luật pháp.

Vậy, bài viết này không nhằm mục đích khiến bạn sợ hãi về việc chưa bao giờ lái Drone của bạn. Đừng vội vàng hoặc lo sợ về chuyến bay đầu tiên của bạn, nó thực sự là một trải nghiệm thực sự phấn khích từ lần đầu tiên đôi chân rời khỏi mặt đất. Điều đó không bao giờ thực sự biến mất và luôn tuyệt vời khi mang máy bay không người lái ra ngoài. Điều cần làm là tập trung tối đa khi điều khiển trong lần đầu tiên bay. Máy bay không người lái hiện đại thực sự tự bay ở một mức độ nhất định và bạn có thể khá tin tưởng vào các chức năng và công nghệ an toàn trên máy bay. Hãy thoải mái với máy bay không người lái của bạn và trải nghiệm. Bạn sẽ không bao giờ cảm thấy mệt mỏi khi bay những chiếc máy tuyệt vời này.

CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *