NFT LÀ GÌ – TÌM HIỂU VỀ MỘT LOẠI XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ 4.0 MỚI 1

NFT LÀ GÌ – TÌM HIỂU VỀ MỘT LOẠI XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ 4.0 MỚI

5/5 - (1 vote)

NFT là một hiện tượng mới và hấp dẫn. Mặc dù chúng xuất hiện từ năm 2014, nhưng NFT hiện đang trở nên nổi tiếng vì chúng đang trở thành một cách ngày càng phổ biến để mua và bán tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số. Mã thông báo độc nhất vô nhị được sử dụng để biểu thị quyền sở hữu một mặt hàng kỹ thuật số cụ thể (thường là tác phẩm kỹ thuật số), NFT đang phá vỡ các thị trường trên toàn cầu từ nghệ thuật đến trò chơi, từ sự kiện đến bảo hiểm. Còn rất nhiều thứ để tìm hiểu về lĩnh vực mới này. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã chia nhỏ nó thành một hướng dẫn dễ hiểu về mọi thứ bạn cần biết về NFT.

NFT LÀ GÌ

NFT (Non Fungible Token) tạm dịch là Token không thể thay thế là một đơn vị dữ liệu được lưu trữ trên blockchain (chuỗi khối) để đại diện cho một vật phẩm nào đó và không thể bị thay thế. Một NFT có thể đại diện cho bất cứ thứ gì, từ tác phẩm nghệ thuật, âm thanh, video, món đồ trong trò chơi điện tử và các tác phẩm sáng tạo khác (thậm chí cả dòng trạng thái đăng tải trên mạng xã hội)

Trong đó, mỗi NFT có thể đại diện cho một tập tin độc nhất vô nhị và vì vậy, chúng không thể hoán đổi cho nhau. NFT có thể tồn tại dưới nhiều dạng tệp kỹ thuật số. Mặc dù về lý thuyết, các tệp kỹ thuật số có thể tái tạo vô hạn nhưng NFT đại diện cho chúng được lưu lại trên các blockchain mà chúng thuộc về. Chúng được xem như chứng chỉ xác thực quyền sở hữu đối với một sản phẩm nào đó. Các blockchain như Ethereum và Flow đều có những tiêu chuẩn token (mã thông báo) riêng để xác định việc sử dụng NFT.

Để hiểu hết định nghĩa NFT (Non-fungible Token) là gì, cùng bóc tách từng từ ngữ trong khái niệm:

  • Non – Fungible: Không thể thay thế lẫn nhau, tính độc nhất. Ví dụ 2 tờ tiền mệnh giá 50,000 VND thì có thể hoán đổi cho 1 tờ 100,000 VND, thì không gọi là Non-fungible.
  • Token: Được hiểu như là một đồng tiền mã hóa được phát triển dựa trên một coin đã sẵn có, hiện tại các Token chủ yếu được tạo ra và sử dụng trên blockchain của Ethereum

Nhìn từ góc độ khác, NFT còn là một token dạng mật mã. Tuy nhiên, khác với những loại tiền mã hóa như bitcoin, và nhiều mạng lưới, cũng như token tiện ích, thì NFT không thể hoán đổi cho nhau, hay nói cách khác là fungible.

Về mặt giả thuyết, việc cắt giảm nguồn cung sẽ làm tăng giá trị của một tài sản nhất định, giả sử nó đang có nhu cầu. Nhưng nhiều NFT, ít nhất là trong những ngày đầu tiên này, là những sáng tạo kỹ thuật số đã tồn tại ở một số hình thức khác, chẳng hạn như các video clip mang tính biểu tượng từ các trận đấu NBA hoặc các phiên bản nghệ thuật kỹ thuật số được bảo mật hóa đã nổi trên Instagram. Vậy tại sao mọi người lại sẵn sàng chi hàng triệu USD cho một thứ mà họ có thể dễ dàng chụp ảnh màn hình hoặc tải xuống? Bởi vì một NFT cho phép người mua sở hữu mặt hàng ban đầu. Không chỉ vậy, nó còn chứa xác thực tích hợp, dùng làm bằng chứng về quyền sở hữu. Các nhà sưu tập đánh giá cao những “quyền khoe khoang kỹ thuật số” gần như nhiều hơn bản thân mặt hàng đó.

“Về cơ bản, NFT tạo ra sự khan hiếm kỹ thuật số. Điều này hoàn toàn trái ngược với hầu hết các sáng tạo kỹ thuật số, hầu như luôn luôn có nguồn cung vô hạn”

NFT LÀ GÌ – TÌM HIỂU VỀ MỘT LOẠI XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ 4.0 MỚI 2

 

NGUỒN GỐC CỦA NFT

Ý tưởng sử dụng blockchain để xác nhận quyền sở hữu cho các tài sản, đồ sưu tầm,… Xuất hiện lần đầu tiên năm 2012 có tên gọi Colored Coin được tạo ra bởi Yoni Assia. Nhưng không may đã bị thất bại do Bitcoin không hỗ trợ loại hình này.

2 năm sau 2014 một công nghệ giao dịch ngang hàng dựa trên nền tảng công nghệ blockchain Bitcoin có tên Counterparty ra đời. Công nghệ này cho phép người sử dụng tự tạo ra tiền tệ hay tài sản có giá trị giao dịch cho riêng họ.

Cuối cùng NFT được hoàn thiện hơn nhờ vào tiêu chuẩn mới ERC-721 của tiền ảo Ethereum. Tiêu chuẩn này cho phép người dùng thực hiện giao dịch các tài sản của họ trên nền tảng blockchain Ethereum. Hiện nay Ethereum đang là ông lớn đẫn đầu về các giao dịch và tài sản lưu trữ trên blockchain.

TÍNH CHẤT CỦA NFT

NFT trở nên đặc biệt nhờ 3 tính chất sau:

  1. Tính độc nhất: Mỗi NFT có tính chất riêng, khiến chúng khác biệt so với những NFT khác.
  2. Tính khan hiếm: Mỗi NFT là duy nhất, không thể thay thế bằng bất cứ hình thức nào khác, chính điều đó tạo nên giá trị cho các NFT. Ví dụ: các món đồ càng độc đáo, khan hiếm thì giá trị càng cao, như các bức tranh được vẽ bởi những họa sĩ nổi tiếng: Mona Lisa – Leonardo da Vinci, The Starry Night – Vincent van Gogh…
  3. Không thể tách rời: Một đặc tính đặc biệt của NFT là không thể chia NFT dưới bất kỳ hình thức nào.

Ví dụ: 10 ETH có bạn thể chia nhỏ ra 10 phần nhưng với NFT thì không thể. Bạn không thể chia một bức tranh thành nhiều phần khác nhau.

Giống các token tiêu chuẩn, NFT cũng đảm bảo quyền sở hữu tài sản (blockchain cho phép truy xuất nguồn gốc), dễ dàng chuyển nhượng và chống gian lận.

Tiêu chuẩn cụ thể của NFT được tạo ra để hỗ trợ người chơi blockchain. Chúng bao gồm tiêu chuẩn Ethereum ERC-721 của CryptoKitties và gần đây hơn là tiêu chuẩn ERC-1155.Các tiêu chuẩn token cũng tồn tại trên các blockchain khác hỗ trợ NFT như Bitcoin Cash và Flow.

NFT HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO

NFT chủ yếu vận hành trên blockchain proof-of-work. Blockchain dạng này sẽ sử dụng năng lượng kém hiệu quả hơn so với blockchain proof-of-stake. Chính vì điều này mà NFT bị chỉ trích vì mức độ xả thải cacbon trong mỗi lần giao dịch.

Ở cấp độ rất cao, hầu hết các NFT là một phần của chuỗi khối Ethereum. Ethereum là một loại tiền điện tử, giống như bitcoin hoặc dogecoin, nhưng blockchain của nó cũng hỗ trợ các NFT này, lưu trữ thông tin bổ sung khiến chúng hoạt động khác với đồng ETH. Điều đáng chú ý là các blockchain khác có thể triển khai các phiên bản NFT của riêng chúng.

NFTs tồn tại trên một blockchain, là một sổ cái công khai phân tán ghi lại các giao dịch. Có lẽ bạn đã quen thuộc nhất với blockchain là quy trình cơ bản giúp tiền điện tử trở nên khả thi. Cụ thể, NFT thường được tổ chức trên chuỗi khối Ethereum, mặc dù các blockchain khác cũng hỗ trợ chúng. NFT được tạo ra hoặc được “đúc” từ các đối tượng kỹ thuật số đại diện cho cả vật phẩm hữu hình và vô hình.

Về cơ bản, NFT giống như các mặt hàng của nhà sưu tập vật lý, chỉ là kỹ thuật số. Vì vậy, thay vì nhận được một bức tranh sơn dầu thực tế để treo trên tường, người mua sẽ nhận được một tệp kỹ thuật số. Họ cũng có được quyền sở hữu độc quyền( do NFT chỉ có thể có một chủ sở hữu tại một thời điểm) Dữ liệu độc đáo của NFT giúp dễ dàng xác minh quyền sở hữu của họ và chuyển mã thông báo giữa các chủ sở hữu. Chủ sở hữu hoặc người tạo cũng có thể lưu trữ thông tin cụ thể bên trong chúng. Ví dụ: nghệ sĩ có thể ký vào tác phẩm nghệ thuật của họ bằng cách đưa chữ ký của họ vào siêu dữ liệu của NFT.

NFT LÀ GÌ – TÌM HIỂU VỀ MỘT LOẠI XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ 4.0 MỚI 3

 

NFT KHÁC VỚI TIỀN ĐIỆN TỬ NHƯ THẾ NÀO?

NFT thường được xây dựng bằng cách sử dụng cùng một loại lập trình như tiền điện tử, như Bitcoin hoặc Ethereum. Tiền vật chất và tiền điện tử “có thể thay thế được”, nghĩa là chúng có thể được mua bán hoặc trao đổi cho nhau. Chúng cũng có giá trị ngang nhau – 1 USD luôn có giá trị bằng một đô la khác; một Bitcoin luôn bằng một Bitcoin khác. Khả năng thay thế của tiền điện tử làm cho nó trở thành một phương tiện đáng tin cậy để thực hiện các giao dịch trên blockchain. Mỗi chữ ký có một chữ ký điện tử khiến các NFT không thể được trao đổi hoặc bình đẳng với nhau (do đó, không thể thay thế).

Một NFT được tạo ra bằng cách tải một tệp lên thị trường đấu giá NFT. Việc này sẽ tạo ra bản sao của một tệp được lưu lại trên sổ cái kỹ thuật số dưới dạng NFT. Người có nhu cầu có thể mua NFT bằng tiền mã hóa, sau này vẫn có thể bán lại. Nghệ sĩ sáng tạo ra tác phẩm có thể bán nó dưới dạng NFT mà vẫn giữ được bản quyền, đồng thời tạo ra nhiều NFT trên cùng 1 tác phẩm. Người mua NFT không có quyền truy cập độc quyền vào tác phẩm, cũng như không có quyền sở hữu đối với tệp kỹ thuật số “gốc”. Người tải lên một tác phẩm nào đó dưới dạng NFT không nhất thiết phải chứng minh rằng mình là nghệ sĩ gốc. Có nhiều trường hợp tác phẩm được mang ra đấu giá NFT mà không cần sự cho phép của người sáng tạo gốc.

ỨNG DỤNG NFT TRONG THỰC TẾ

NFT có thể sử dụng để tạo ra sự khan hiếm giả tạo (artificial scarcity) của các tác phẩm kỹ thuật số bằng cách tạo ra một NFT duy nhất với một chữ ký số độc nhất. NFT của tác phẩm nghệ thuật cũng vì thế có nét tương đồng với món đồ có chữ ký người nổi tiếng. Danh tính và quyền sở hữu duy nhất của một NFT có thể xác minh thông qua sổ cái blockchain. NFT có siêu dữ liệu được xử lý thông qua một hàm băm mật mã.

TRANH ẢNH KỸ THUẬT SỐ

Tranh vẽ kỹ thuật số là ví dụ ban đầu về NFT, vì công nghệ của blockchain có khả năng đảm bảo NFT có chữ ký và quyền sở hữu độc nhất. Tranh vẽ kỹ thuật số của Beeple được bán với giá 69,3 triệu đô la Mỹ vào năm 2021. Christie’s đã tạo ra tiếng tăm trong làng đấu giá từ việc bán tác phẩm Everydays: The First 5000 Days với số tiền đó.

BỘ SƯU TẬP

NFT có thể đại diện cho các bộ sưu tập, chẳng hạn như sưu tầm thẻ bài nhưng ở định dạng kỹ thuật số. Vào tháng 2 năm 2021, một thẻ Lebron James slam dunk NFT trên nền tảng NBA Top Shot được bán với giá 208.000 USD.

TRÒ CHƠI

NFT cũng có thể được sử dụng để đại diện cho nội dung trong trò chơi được kiểm soát bởi người dùng thay vì nhà phát triển trò chơi. NFT cho phép tài sản được giao dịch trên thị trường của bên thứ ba mà không cần sự cho phép của nhà phát triển trò chơi.

SỐ HÓA TÀI SẢN THẬT

Trong tương lai, NFT có thể ứng dụng rộng rãi vào tất cả các lĩnh vực đời sống, mã hóa tất cả tài sản và khả năng số hóa tất cả quyền sở hữu trí tuệ. Chúng ta có thể đem tài sản như đất đai lên Blockchain, mã hóa quyền sở hữu dưới dạng NFT, giải quyết vấn đề số đỏ giả trong bất động sản. Ngoài ra các vật phẩm có thể gắn mã token để trao đổi buôn bán như tên miền, vé điện tử,…

NFT LÀ GÌ – TÌM HIỂU VỀ MỘT LOẠI XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ 4.0 MỚI 4

 

 

MUA NFT Ở ĐÂU, NHƯ THẾ NÀO

Nếu bạn muốn bắt đầu bộ sưu tập NFT của riêng mình, bạn sẽ cần có một số vật phẩm chính: Trước tiên, bạn sẽ cần có một ví kỹ thuật số cho phép bạn lưu trữ NFT và tiền điện tử. Bạn có thể sẽ cần mua một số loại tiền điện tử, như Ether, tùy thuộc vào loại tiền tệ mà nhà cung cấp NFT của bạn chấp nhận. Bạn có thể mua tiền điện tử bằng thẻ tín dụng trên các nền tảng như Coinbase, Kraken, eToro và thậm chí cả PayPal và Robinhood ngay bây giờ. Sau đó, bạn sẽ có thể chuyển nó từ sàn giao dịch sang ví bạn chọn. Bạn sẽ muốn ghi nhớ các khoản phí khi bạn nghiên cứu các tùy chọn. Hầu hết các sàn giao dịch tính phí ít nhất một tỷ lệ phần trăm giao dịch của bạn khi bạn mua tiền điện tử. Để bắt đầu, tất cả những gì bạn cần làm là tạo một tài khoản để duyệt qua các bộ sưu tập NFT. Bạn cũng có thể sắp xếp các tác phẩm theo khối lượng bán hàng để khám phá các nghệ sĩ mới.

Thị trường NFT nổi tiếng Khi bạn đã thiết lập và nạp tiền vào ví, sẽ không thiếu các trang web NFT để mua sắm. Hiện tại, các thị trường NFT lớn nhất là:

  • OpenSea: Nền tảng ngang hàng này tự lập hóa đơn cho mình một nơi cung cấp “các mặt hàng kỹ thuật số hiếm và đồ sưu tầm”.
  • Rarible: Tương tự như OpenSea, Rarible là một thị trường mở cho phép các nghệ sĩ và người sáng tạo phát hành và bán NFT.

Mặc dù những nền tảng này và những nền tảng khác có hàng nghìn người sáng tạo và nhà sưu tập NFT, hãy đảm bảo bạn nghiên cứu kỹ trước khi mua. Một số nghệ sĩ đã trở thành nạn nhân của những kẻ mạo danh đã niêm yết và bán tác phẩm của họ mà không được sự cho phép của họ. Ngoài ra, quy trình xác minh dành cho người sáng tạo và danh sách NFT không nhất quán giữa các nền tảng – một số nền tảng nghiêm ngặt hơn các nền tảng khác. Ví dụ: OpenSea và Rarible không yêu cầu xác minh chủ sở hữu đối với danh sách NFT.

TẠI SAO NFT CÓ GIÁ TRỊ VÀ ĐẮT ĐỎ

Chúng đắt là bởi mỗi vật phẩm là độc nhất và nó có giá trị sưu tầm lớn. NFT được thiết kế để trao cho bạn một thứ không thể sao chép được quyền sở hữu tác phẩm. Bạn hãy hình dung bất kỳ ai cũng có thể mua một bức tranh của Monet, vốn được in ra và bán đầy ở các tiệm tranh, nhưng chỉ có một người duy nhất sở hữu tác phẩm nguyên bản mà thôi.

Nó có thể hoạt động như bất kì tài sản đầu cơ nào khác, bạn mua nó và có quyền bán lấy lời khi giá trị tăng cao.

Thị trường NFT đã tăng trưởng 300% năm 2020, đạt hơn 250 triệu đô.Tới quý đầu năm 2021, doanh số NFT đã vượt 2 tỉ USD.

RỦI RO VÀ TIỀM NĂNG KHI SỬ DỤNG, ĐẦU TƯ NFT

Điểm mạnh cũng chính là điểm yếu của NFT, bất kì ai trên Internet đều có thể tạo NFT từ bất cứ thứ gì. Điều này có nghĩa nhiều người tạo ra rất nhiều token ko có giá trị trên mạng.

Hiện nay chưa có cơ chế nào để định giá tài sản lưu trữ dạng NFT, vậy nên thị trường này có rất nhiều biến động. Điển hình trong năm 2020, giá trị của một số loại NFT phổ biến đã tăng khoảng 2.000%. Tuy nhiên, trong một thị trường mà nhiều người tham gia hoàn toàn có thể sử dụng tên giả, gian lận cũng là một rủi ro. Chính vì vậy, mọi người đều phải trang bị và cẩn thận để đề phòng mọi rủi ro.

Các NFT rất rủi ro vì tương lai của họ không chắc chắn và chúng tôi chưa có nhiều lịch sử để đánh giá hiệu suất của họ. Vì NFT rất mới nên có thể đáng đầu tư một số tiền nhỏ để dùng thử ngay bây giờ. Nói cách khác, đầu tư vào NFT là một quyết định chủ yếu mang tính cá nhân. Nếu bạn có tiền dư dả, nó có thể đáng xem xét, đặc biệt nếu một món đồ có ý nghĩa đối với bạn. Nhưng hãy nhớ rằng, giá trị của NFT hoàn toàn dựa trên những gì người khác sẵn sàng trả cho nó. Do đó, nhu cầu sẽ thúc đẩy giá hơn là các chỉ số cơ bản, kỹ thuật hoặc kinh tế, thường ảnh hưởng đến giá cổ phiếu và ít nhất nói chung là cơ sở cho nhu cầu của nhà đầu tư. Tất cả điều này có nghĩa là, một NFT có thể bán lại với giá thấp hơn bạn đã trả cho nó. Hoặc bạn có thể không bán lại được nếu không ai muốn. NFT cũng phải chịu thuế lợi tức vốn – giống như khi bạn bán cổ phiếu với lợi nhuận.

Tuy nhiên, vì chúng được coi là hàng sưu tầm, nên chúng có thể không nhận được mức lãi suất vốn dài hạn ưu đãi mà cổ phiếu có và thậm chí có thể bị đánh thuế với mức thuế hàng sưu tập cao hơn. Hãy nhớ rằng, tiền điện tử được sử dụng để mua NFT cũng có thể bị đánh thuế nếu chúng tăng giá trị kể từ khi bạn mua chúng, có nghĩa là bạn có thể muốn kiểm tra với chuyên gia thuế khi xem xét thêm NFT vào danh mục đầu tư của mình. Điều đó có nghĩa là, hãy tiếp cận NFT giống như bất kỳ khoản đầu tư nào: Thực hiện nghiên cứu của bạn, hiểu các rủi ro – bao gồm cả việc bạn có thể mất tất cả số tiền đầu tư của mình – và nếu bạn quyết định lao vào, hãy tiến hành một cách thận trọng.

CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *