7 TIPS CẢI THIỆN KĨ THUẬT LÁI DRONE CHUYÊN NGHIỆP 1

7 TIPS CẢI THIỆN KĨ THUẬT LÁI DRONE CHUYÊN NGHIỆP

5/5 - (1 vote)

Cải thiện kỹ năng lái Drone là một vấn đề thực tế, khi bạn đập hộp máy bay không người lái lần đầu tiên, bạn có thể bay trong vòng vài phút sau đó. Nhưng cách bạn cải thiện kỹ năng bay là học cách xử lí các tình huống có thể gặp trong thực tế. Nó không chỉ giúp cải thiện việc thực hiện các động tác khó, quay những thước phim đẹp bằng Flycam mà còn cho phép bạn hạ cánh máy bay không người lái của mình một cách an toàn nếu chúng bị lỗi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến tất cả những điều khác nhau mà bạn có thể làm để cải thiện kỹ năng bay Drone của mình.

Học lái Drone và cải thiện kỹ năng máy bay không người lái đòi hỏi bạn phải thực hiện nhiều bước nhỏ hơn là nhảy chân sáo trước các tình huống bất ngờ. Bay Drone là một trải nghiệm tự do và bổ ích, xem chúng bay nhanh đến điên cuồng, mượt mà như lụa, hoặc thực hiện những cú lộn nhào chóng mặt là điều thu hút hầu hết chúng ta bắt đầu với sở thích. Với sự chăm chỉ thực hành, bạn có thể cải thiện đáng kể khả năng bay của mình và bắt đầu thực hiện những thủ thuật tuyệt vời và bay như một chuyên gia.

1. BAY DRONE THƯỜNG XUYÊN NHẤT CÓ THỂ

Điều đầu tiên bạn cần nhận ra là bạn cần bay thường xuyên nhất có thể để cải thiện kỹ năng bay Drone của mình. Khi bạn lần đầu tiên mua máy bay không người lái, bạn có thể muốn sử dụng nó thường xuyên nhất có thể bởi vì sự phấn khích để làm như vậy là ở đó. Nhưng khi thời gian trôi qua và sự nhiệt tình của bạn giảm đi, thật khó để thử và tìm thời gian để lái máy bay không người lái. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đang bay trong một khu vực pháp lý nơi bạn cần phải di chuyển một khoảng cách hợp lý đến khu vực mà bạn có thể bay máy bay không người lái. Hoặc, nếu bạn là một người trưởng thành, bận rộn với gia đình, bạn có thể khó tìm được thời gian cho bản thân. Giống như mọi thứ khác, câu ngạn ngữ cổ đặc biệt đúng với việc này: “Thực hành tạo nên sự hoàn hảo.”

Bạn cần tạo thói quen rằng vào cuối mỗi chuyến bay:

 • Sạc pin: Bằng cách sạc pin ngay khi về đến nhà, bạn sẽ chuẩn bị cho chuyến bay tiếp theo của mình. Thật hài hước nếu như chờ đợi pin sạc để tạo ra một lý do để không bay.
 • Làm sạch Drone: Một vài lần tôi đã bay và tôi đã có rất nhiều côn trùng bắn vào cánh quạt và khung của máy bay không người lái. Nó rất dễ dàng để làm sạch và có nghĩa là bạn đã sẵn sàng để thực hiện chúng luôn ngay lập tức.
 • Sạc bộ điều khiển: Hãy đảm bảo rằng bộ điều khiển đầy ít nhất một nửa % pin cho chuyến bay tiếp theo của bạn.
 • Đặt tất cả các phần thiết bị quan trọng cùng nhau trong một túi lấy: Khi mọi thứ đã sẵn sàng, tôi đảm bảo rằng tất cả các thiết bị đều nằm trong một túi duy nhất. Có một chiếc túi có mọi thứ bạn cần ở một vị trí thuận tiện sẽ giúp bạn dễ dàng lấy ngay khi đang đi ra khỏi cửa. Sử dụng kỹ thuật này đã làm tăng thời gian bay của tôi đáng kể.

7 TIPS CẢI THIỆN KĨ THUẬT LÁI DRONE CHUYÊN NGHIỆP 2

2. SỬ DỤNG, HOẶC MƯỢN NHIỀU LOẠI DRONE

Thông thường, để bạn có cảm giác bay tốt nhất, bạn phải sử dụng Drone mà bạn cảm thấy thoải mái khi đẩy giới hạn của mình. Nếu bạn không có nhiều máy bay không người lái, bạn hãy chọn một máy bay không người lái tầm trung trong bộ sưu tập của bạn để thực hành và mở rộng khả năng của bạn. Nếu bạn thực hành và cố gắng cải thiện kỹ năng của mình với một chiếc máy bay không người lái rất đắt tiền, bạn sẽ phải đối mặt với rủi ro bất lợi để thực sự hiểu giới hạn của mình nằm ở đâu.

Nếu bạn may mắn có đủ ngân sách để mua một chiếc Drone khác, tôi khuyên bạn nên mua một chiếc máy bay không người lái chuyên nghiệp hơn như chiếc Phantom. Khi được thực hành trên nhiều loại Drone, bạn sẽ có nhìn tổng quan đến chi tiết về chúng: Độ nhạy của cần điều khiển ra sao, sự sắp xếp các nút như thế nào, những đặc tính riêng của Drone, để rồi từ đó bạn sẽ có những nhận xét khách quan, thấu đáo nhất và rồi lựa chọn được cho mình chiếc phù hợp với bản thân.

3. ĐA DẠNG NHIỀU LOẠI ĐỊA HÌNH, THỜI TIẾT BAY

THỜI TIẾT BAY

Khi bạn đang cố gắng cải thiện kỹ năng bay Drone của mình, bạn cần có khả năng bay trong nhiều điều kiện khác nhau nhất có thể.

Theo kinh nghiệm của tôi, không có hai ngày nào giống nhau. Tôi đã bay trong nhiều loại điều kiện khác nhau bao gồm cả gió lớn và mưa nhẹ. Tôi không khuyên bạn nên bay trong mưa, bạn cũng sẽ phải thực hành hiểu khi nào không nên lái máy bay không người lái của mình.

Một quy tắc chung là bạn không nên bay Drone của mình nếu tốc độ gió và gió giật vượt quá 2/3 vận tốc tối đa của máy bay không người lái của bạn. Bạn cũng đừng bao giờ bay trong mưa lớn hơn nữa mưa phùn. Đó là bởi vì nếu thiết bị điện tử của máy bay không người lái của bạn bị ướt, bạn có thể làm rất ít việc để đưa máy bay không người lái của mình trở lại tình trạng hoạt động. Dưới đây là các điều kiện thời tiết khác nhau mà tôi nghĩ bạn nên học để bay:

 • Thời tiết nắng đẹp: Trong những ngày đầu, bạn nên bay thử thường xuyên trong điều kiện khô ráo tốt. Điều này sẽ cho phép bạn tập trung vào những thứ như diễn tập và bay chính xác bằng máy bay không người lái.
 • Điều kiện gió lặng: Ra ngoài trong điều kiện gió tương đối sẽ cho bạn biết cách quản lý máy bay không người lái của mình và cũng cho bạn biết pin hao mòn nhanh như thế nào khi máy bay không người lái cố gắng duy trì vị trí và độ cao trong điều kiện gió khác nhau (Gió giật thực sự có thể làm hỏng một số cảnh quạt, làm hỏng hệ thống định vị tự động của máy bay không người lái.)
 • Nhiệt độ: Dành cho những ai chưa biết, các chuyến bay trong những ngày nóng nực sẽ phải chịu quy định rất nghiêm ngặt về cân nặng chuyên chở. Nguyên do là vì để máy bay cất cánh, lực đẩy lên từ động cơ phải lớn hơn trọng lực của máy bay. Nhưng khi trời nóng, không khí giãn nở, lực nâng sẽ yếu đi vì phản lực từ không khí giảm xuống. Máy bay sẽ không thể cất cánh như bình thường, và họ buộc phải cắt giảm trọng lượng.
 • Hoàng hôn và bình minh: Học bay trong điều kiện ánh sáng yếu hơn một chút sẽ có nghĩa là bạn không dựa vào góc nhìn thứ nhất nhiều như bình thường. Bạn không thể bay máy bay không người lái của mình vào ban đêm, vì vậy bạn phải đảm bảo rằng bạn sẽ cất cánh sau đó và quay lại, trước khi mặt trời lặn và sau khi mặt trời mọc. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái trong bất kỳ điều kiện nào, hãy nhớ hạ cánh ngay lập tức máy bay không người lái của bạn và hủy bỏ chuyến bay. Hãy đợi điều kiện tốt hơn. Không cần thiết phải làm hỏng cả một máy bay không người lái vì lợi ích của việc học bay.

ĐỊA HÌNH BAY

Địa hình bay ảnh hưởng mạnh mẽ tới điều kiện bay cho phép, chẳng hạn:

Với khu vực đồi núi:

Một điều cần lưu ý là nếu bạn bay ở độ cao lớn hơn, nhiệt độ không khí có xu hướng lạnh hơn khi bạn lên cao hơn. Hầu hết pin của máy bay không người lái có hiệu suất thấp ở nhiệt độ lạnh và điều này cũng có thể dẫn đến giảm thời gian bay, ngoài việc tiêu hao hệ số nâng áp suất không khí thấp hơn. Bạn có thể giải quyết phần nào vấn đề này bằng cách giữ ấm pin dự phòng bằng cách để trong túi. Nhưng điểm mấu chốt ở đây là bạn không thể mong đợi nhận được thời gian bay được quảng cáo nếu bạn đang ở một vị trí lạnh, ở độ cao lớn hơn.

Một yếu tố quan trọng khác cần lưu ý khi bay trên núi là ảnh hưởng của dòng gió và địa hình đối với chuyến bay của máy bay không người lái của bạn. Hãy nhớ rằng gió có xu hướng tăng ở phía có nắng của núi và có xu hướng đổ về phía có bóng râm. Cũng cần lưu ý về nhiễu động gió gần các mặt vách đá và qua các thung lũng. Kiến thức về các kiểu gió này có thể giúp bạn chuẩn bị và tránh các tình huống có thể xảy ra sự cố.

Với khu vực bãi biển:

Khi bay trên biển, thường có hai lựa chọn: Xuất phát từ đất liền hoặc xuất phát từ thuyền. Cất cánh từ đất liền không khác gì một chuyến bay hạ cánh thông thường. Tuy nhiên, khi bắt đầu từ một chiếc thuyền, chúng tôi khuyên bạn nên cất cánh trong khi thuyền không hoạt động vì nó sẽ ổn định và an toàn hơn. Có thể cất cánh từ một chiếc thuyền đang di chuyển ở tốc độ chậm nhưng không được khuyến khích.

Tất nhiên, bạn có thể gặp phải gió mạnh trên đất liền cũng như trên biển. Tuy nhiên, tùy thuộc vào kinh nghiệm bay trước đây của bạn, việc bay trên mặt nước, đặc biệt là biển sẽ khiến Drone của bạn gặp gió mạnh. Chỉ cần nhớ, gió mạnh đòi hỏi nhiều năng lượng hơn và điều đó có nghĩa là pin của bạn sẽ cạn kiệt nhanh hơn.

7 TIPS CẢI THIỆN KĨ THUẬT LÁI DRONE CHUYÊN NGHIỆP 3

4. BAY DRONE THEO NHIỀU KIỂU KHÁC NHAU

Để cải thiện kỹ năng bay Drone của bạn, một số điều tốt nhất bạn có thể đầu tư vào việc học cách bay theo các kiểu cụ thể. Tất cả những điều này đều được thực hiện với các kiểu bay và chuyển động dễ dự đoán. Nó dạy tôi bay một cách có kiểm soát và cho phép tôi tinh chỉnh các điều khiển cần điều khiển. Mỗi hình dạng khác nhau yêu cầu bạn vận dụng thành thạo các chức năng khác nhau của lực đẩy của máy bay không người lái.

Điều này bao gồm:

Roll: Di chuyển mỗi bên của máy bay không người lái lên hoặc xuống khiến cho máy bay không người lái di chuyển sang bên. Thực hiện những chuyển động này trong khi nhìn qua màn hình trên bộ điều khiển của bạn và bằng cách nhìn vào máy bay không người lái khi nó bay qua bầu trời.

Pitch: Được thực hiện bằng cách đẩy cần bên phải trên bộ điều khiển về phía trước hoặc phía sau. Điều này di chuyển mũi của máy bay không người lái lên hoặc xuống khiến máy bay không người lái di chuyển về phía trước và phía sau

Yaw: Điều khiển xoay máy bay không người lái của bạn theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ xung quanh điểm trung tâm của nó. Nó không di chuyển về phía trước hoặc phía sau mà thay vào đó nó phải đứng yên khi thực hiện chuyển động này.

Throttle: Là lượng điện năng được cung cấp cho các động cơ và sẽ làm tăng độ cao của máy bay không người lái. Cung cấp cho các cánh quạt trên chiếc Drone đủ sức mạnh để bay trên không.

THEO HÌNH MẪU

Hình tròn:

Chúng tôi khuyên bạn nên dành thời gian học cách lái Drone của mình theo những vòng tròn hoàn hảo. Bắt đầu bằng cách bay nó xung quanh bạn và sau đó tiến dần đến việc bay quanh một điểm trước mặt bạn. Cũng như phát triển khả năng phối hợp của bạn, điều này sẽ cải thiện khả năng của bạn để sử dụng cả hai bộ điều khiển cùng nhau.

Hình số 8: 

Khi bạn có thể bay máy bay không người lái của mình theo những vòng tròn hoàn hảo, khuyên bạn nên chuyển sang hình số 8. Những điều này sẽ kiểm tra kỹ năng của bạn nhiều hơn, phát triển hơn nữa khả năng phối hợp của bạn. Tuy nhiên, điều này khó nắm bắt hơn nhiều vì bạn được yêu cầu di chuyển mục tiêu giả về phía trước trong khi cũng phải sử dụng trục lăn và cần điều khiển để giữ cho máy bay không người lái di chuyển theo hình số 8. Ngoài ra khi bạn đi đến phía bên kia của hình số tám, các điều khiển sẽ được đảo ngược để bạn có thể hoàn thành phía bên kia của hình.

Bay về phía chính mình

Khi bạn đang bay về phía mình, các nút điều khiển bên trái và bên phải được đảo ngược, có nghĩa là nếu bạn không sử dụng chế độ xem góc nhìn thứ nhất của bộ điều khiển của mình, ban đầu có thể rất khó hiểu. Bạn nên làm điều này thường xuyên nếu bạn cần để nó trở thành kĩ năng thứ hai khi bạn thực hiện chuyến trở về của chuyến bay (Mà không cần dùng tính năng RTH) Một trong những cách dễ nhất để thực hành điều này là quay đầu ra xa và quay lại, sau đó thực hiện một con đường ngoằn ngoèo về phía mình. Bạn có thể kiểm tra vị trí GPS của chuyến bay để đảm bảo rằng bạn đang di chuyển về phía mình đồng thời di chuyển qua lại một cách có thể kiểm soát được. Một trong những lý do tuyệt vời để thực hành kỹ năng này là để bạn có thể có được một số bức ảnh tự sướng tuyệt vời.

5. CẢI THIỆN VỚI TRÌNH MÔ PHỎNG BAY

Sử dụng trình mô phỏng FPV cần một thời gian để làm quen, vì vậy hãy sử dụng trình mô phỏng như LiftOff hoặc Velocidrone (hai mục yêu thích của tôi) để làm quen với cách Drone phản hồi với remote. Thời gian sử dụng App nhiều hơn cũng sẽ giúp xây dựng trí nhớ cơ bản cho các điều khiển cơ bản như bay về phía trước và thăng bằng, rẽ đúng cách và bay phối hợp. Chìa khóa ở đây – bạn bay càng nhiều, bạn sẽ càng đạt được hiệu quả tốt hơn.

Dưới đây là các trình mô phỏng chuyến bay hàng đầu mà bạn có thể mua (trình mô phỏng DJI thậm chí còn có tùy chọn miễn phí). Trình mô phỏng DJI Drone – Có sẵn các phiên bản Miễn phí & Premium. Nó có các mô-đun đào tạo khác nhau hỗ trợ gần như mọi máy bay không người lái mà họ đã sản xuất. DroneSimPro ~700K cho Mac và Windows. Real Flight RF8 – ~4 triệu VNĐ cho Phoenix R / C – 139 dành cho Windows Một số mô phỏng máy bay không người lái ở trên cung cấp khả năng liên kết với bộ điều khiển để bạn có được trải nghiệm bay trong thế giới thực. Những thiết bị mô phỏng Drone này có thể kiểm tra khả năng bay của bạn, với mô phỏng vật lý thực, trong một số điều kiện bay khác nhau.

HIỂU CÁC TÍNH NĂNG BAY DRONE TỰ ĐỘNG

Dòng máy bay không người lái DJI cũng có một loạt các tính năng nâng cao giúp bạn tự tin khi bay máy bay không người lái và cho phép bạn tập trung vào việc chụp ảnh Flycam!

 1. Chế độ thể thao: Chế độ thể thao hoặc turbo được tìm thấy trên một số máy bay không người lái. Điều này cho phép phi công di chuyển nhanh hơn và linh hoạt hơn trong không khí và tắt tính năng tránh chướng ngại vật. Có lẽ tốt nhất bạn không nên bật tính năng này nếu bạn là một phi công máy bay không người lái mới bắt đầu. Chế độ này cũng sẽ làm cho máy bay không người lái phản ứng nhanh hơn nhưng tốn pin vì các chuyển động sẽ mạnh mẽ hơn và do đó đòi hỏi nhiều năng lượng hơn.
 2. Trở về nhà: RTH mang máy bay không người lái trở lại nơi nó đã cất cánh hoặc nó sẽ quay trở lại nơi điều khiển từ xa hiện đang được đặt. Đó là một tính năng an toàn giúp tôi thêm tự tin khi bay trong những điều kiện khó khăn. Tôi đã đặt độ cao của chuyến bay trở về nhà là 55 mét và chưa bao giờ gặp vấn đề gì với việc máy bay không người lái cần phải tránh bất kỳ cây cối hoặc chướng ngại vật nào khác ở độ cao đó trong khi trở về nhà.
 3. Các nút tạm dừng: Một số máy bay không người lái có camera tiên tiến hơn có chế độ chụp tự động. Đây là nơi máy bay không người lái sẽ bay theo một mẫu nhất định trong khi vẫn giữ đối tượng được chụp trong khung hình. Điều này rất phù hợp cho những người muốn chụp nhanh bằng Flycam.

ĐỪNG NHÌN MÀN HÌNH QUÁ THƯỜNG XUYÊN

Thật dễ dàng bị thu hút khi nhìn vào màn hình đang hiển thị những gì Drone của bạn đang nhìn thấy. Tuy nhiên, bạn nên duy trì liên lạc trực quan với máy bay không người lái của mình mọi lúc. Trong những chuyến bay đầu tiên, bạn nên cố gắng bỏ qua nguồn cấp dữ liệu máy ảnh và nhìn vào máy bay trên không. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được mức độ phản hồi của nó đối với các điều khiển. Việc đánh giá khoảng cách của máy bay không người lái và tốc độ bay của nó khi bạn nhìn trực tiếp vào nó cũng dễ dàng hơn nhiều.

ĐẶT CHO MÌNH MỘT ĐIỂM HẠ CÁNH

Có thể dễ dàng hạ cánh máy bay không người lái trong không gian mở, nhưng đôi khi bạn có ít chỗ hơn. Để chuẩn bị cho việc này, hãy đánh dấu một khoảng trống hoặc sử dụng tấm lót hạ cánh H làm mục tiêu. Tiếp tục trau dồi kỹ năng hạ cánh của bạn bằng cách cất cánh, bay một vòng rồi hạ cánh xuống mục tiêu. Cố gắng hạ cánh chậm và êm ái mà không cần thực hiện nhiều chuyển động giật cục.

7 TIPS CẢI THIỆN KĨ THUẬT LÁI DRONE CHUYÊN NGHIỆP 4

6. TÌM KIẾM TRỢ GIÚP TỪ COACH

Có rất nhiều chuyên gia và phi công lái máy bay không người lái tuyệt vời có thể giúp bạn lái Drone của mình tốt hơn. Bây giờ máy bay không người lái được quản lý chặt chẽ hơn, ngày càng có nhiều nhà cung cấp tập trung vào việc đào tạo bay bằng máy bay không người lái. Điều thú vị là nhiều trường đại học hiện đang cung cấp các khóa học ngắn hạn về bay bằng máy bay không người lái để bạn có thể được công nhận trong khu vực địa phương của mình. Nếu bạn không muốn tham dự một trường dạy bay trực tiếp, có nhiều lựa chọn trực tuyến để học từ một khóa học trực tuyến và sau đó thực hành trong thời gian của riêng bạn.

Có nhiều trường dạy bay như:

 1. Drone U: Cung cấp một số khóa đào tạo máy bay không người lái đa dạng nhất từ ​​các khóa học dành cho người mới bắt đầu cho đến khóa đào tạo nâng cao. Đây là mô hình đăng ký và họ hiện tính phí thành viên 1 triệu đồng đô la mỗi tháng. Điều này giúp bạn có một cộng đồng Facebook riêng, quyền truy cập vào tất cả các khóa đào tạo trực tuyến, cũng như một loạt các tài nguyên khác.
 2.  Đào tạo máy bay không người lái Udemy: Nếu bạn đang tìm kiếm các kỹ năng bay không người lái cụ thể, một khóa học thực sự được đón nhận là đào tạo máy bay không người lái: 50 bài tập để cải thiện kỹ năng bay của bạn. Trong khóa học này, bạn sẽ học khoảng 50 bài tập để điều khiển máy bay không người lái của mình với độ chính xác và khéo léo hơn. Điều tuyệt vời là nó chỉ giảm giá khoảng 300K . Nó có 3,5 giờ video, tài liệu có thể tải xuống và toàn quyền truy cập suốt đời cũng như chứng chỉ hoàn thành sau khi bạn hoàn thành.

7. LUÔN ĐẨY CÁC GIỚI HẠN CỦA BẠN

Khi các ngón tay của bạn quen hơn với các đầu vào nhạy cảm và thực hiện các chỉnh sửa nhỏ, bạn có thể hoàn thiện kĩ năng của mình cho đến khi bạn hài lòng và thoải mái. Miễn là bạn không ngừng cố gắng hết sức để mở rộng phạm vi năng lực của mình và bạn cố gắng hết sức để học hỏi từ từng sai lầm, bạn sẽ tiến bộ hơn từng chút một. Hãy nhớ tập trung vào việc ra ngoài bằng máy bay không người lái của bạn thường xuyên nhất có thể để bạn có thể trau dồi kỹ năng của mình.

CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *