BẢO DƯỠNG DRONE ĐÚNG CÁCH NHƯ THẾ NÀO 1

BẢO DƯỠNG DRONE ĐÚNG CÁCH NHƯ THẾ NÀO

5/5 - (1 vote)

Mua một chiếc máy bay không người lái không phải là khoản đầu tư tương đối đắt tiền, và do đó, bạn cần thực hiện các biện pháp bảo dưỡng Drone cần thiết để đảm bảo rằng nó vẫn ở trong tình trạng tốt. Việc bảo trì máy bay không người lái bao gồm pin, động cơ, cánh quạt, bộ điều khiển từ xa, máy ảnh, gimbal và tất cả các thành phần khác của Drone. Trong khi hầu hết mọi người nghĩ rằng nhiệm vụ duy trì và chăm sóc một chiếc máy bay không người lái là một việc vô cùng khó khăn, nhất là khi chiếc drone gặp sự cốmà bạn nghĩ đã không thể sửa chữa được.

Đây là lý do tại sao bạn nên luôn cố gắng hết sức để duy trì máy bay không người lái của mình ở tình trạng tốt nhất có thể. Tất cả chúng ta đều biết bạn không nên bay với cánh quạt bị hỏng hoặc pin yếu nhưng đây là một số mẹo mà bạn có thể chưa nghĩ đến để giúp giữ cho máy bay không người lái của bạn ở tình trạng tốt nhất trong suốt thời gian hoạt động của nó.

KIỂM TRA DRONE TRƯỚC CHUYẾN BAY

Giống như tất cả các máy khác, trong quá trình vận hành, máy bay không người lái chắc chắn sẽ gặp sự cố, và điều tồi tệ nhất là khi vấn đề phát sinh khi máy bay không người lái cách xa vị trí cất cánh hàng km. Cũng giống như cách bạn kiểm tra dầu, mức chất lỏng và áp suất lốp của ô tô trước khi lên đường làm giảm nguy cơ xảy ra tai nạn, bạn cần phải kiểm tra tước khi bay để chắc chắn rằng tất cả các khía cạnh và hệ thống đang ở trong tình trạng hoàn hảo. Đối với danh sách kiểm tra trước chuyến bay, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi này và các câu hỏi khác:

  • Có bất kỳ hư hại nào đối với máy bay không người lái của bạn không?
  • Máy bay không người lái có liên kết với bộ điều khiển từ xa không?
  • La bàn có được hiệu chỉnh đúng cách không? Hầu hết các máy bay không người lái đáng mua hiện nay đều có sẵn GPS và vì vậy điều quan trọng là bạn phải hiệu chỉnh la bàn cho phù hợp. GPS sẽ giúp máy bay không người lái giữ vị trí của nó cũng như trong chuyến bay trở về. Ngoài ra, phi công luôn lập danh sách kiểm tra trước chuyến bay để đảm bảo rằng máy bay đã sẵn sàng cho một chuyến bay an toàn và bạn cũng nên làm điều tương tự đối với Drone của mình.
  • Pin có đủ % để bay trở lại vị trí cất cánh không?

BẢO DƯỠNG DRONE ĐÚNG CÁCH NHƯ THẾ NÀO 2

 

LÀM SẠCH DRONE CỦA BẠN

Mặc dù máy bay không người lái của bạn có thể trông không bẩn sau chuyến bay, nhưng vẫn có thể có bụi và cặn bám vào các kẽ hở xung quanh máy bay không người lái.

Luôn làm sạch Drone sau mỗi chuyến bay trước khi đóng gói để ngăn bụi bẩn và mảnh vỡ tích tụ ở các khu vực nhạy cảm của máy bay không người lái như động cơ, gimbal và máy ảnh. Bạn chắc chắn có một bộ dụng cụ làm sạch, trong hầu hết các trường hợp bao gồm dụng cụ làm sạch đường ống, bàn chải mềm, khí nén và tăm xỉa răng cho những khu vực khó tiếp cận. Luôn tháo các cánh quạt để làm sạch khu vực bên dưới nó cũng như các động cơ, sau đó bảo quản chúng theo hướng dẫn trên sách hướng dẫn sử dụng.

Nếu bạn muốn máy bay không người lái của mình kéo dài khoảng cách, hãy dành thời gian để làm sạch cánh quạt, động cơ và thân máy bay không người lái sau mỗi chuyến bay. Nếu không, bụi bẩn sẽ tích tụ trong động cơ của bạn và có thể khiến chúng bị khóa giữa không trung. Mặc dù máy bay không người lái được thiết kế để chống lại một số hao mòn, nhưng bạn nên dành vài phút để làm sạch chúng.

Hầu hết bụi có thể được thổi bay bằng ống đựng khí nén nhưng đối với bùn và bụi bẩn, tốt nhất nên lau sạch bằng vải sợi nhỏ. Cố gắng tránh thay đổi ống kính ở nơi có gió vì bụi có thể bay vào và gây ra các vấn đề với cảm biến máy ảnh. Ngoài ra, hãy nhớ kiểm tra động cơ xem có cát / bụi không. Bạn có thể sử dụng khí nén để thổi các mảnh vụn.

BÀN CHẢI QUÉT BỤI

Để loại bỏ bụi, chất bẩn và mảnh vụn (như cỏ) bám vào máy bay không người lái của bạn, hãy đầu tư vào một bàn chải quét bụi. Sử dụng quạt gió để làm sạch máy ảnh, cũng như những nơi khó tiếp cận giữa động cơ và cánh quạt. Sau đó, sử dụng bàn chải để nhẹ nhàng quét đi mọi mảnh vụn bám chắc.

VẢI SỢI NHỎ

Sau khi bay, hãy lau máy bay không người lái của bạn bằng một miếng vải sợi nhỏ ẩm. Nếu bạn sẵn sàng tháo dỡ máy bay không người lái của mình, miếng vải sẽ giúp loại bỏ mọi bụi bẩn.

THỔI KHÍ NÉN

Đây là một cách khác để loại bỏ bụi tích tụ từ các góc và kẽ hở của máy bay không người lái của bạn, như bảng mạch và xung quanh động cơ. Khi thổi đến các bánh răng, hãy đảm bảo không xịt quá gần hoặc quá lâu – luồng không khí mạnh có thể làm lung lay các chi tiết bên trong bảng mạch.

LÀM SẠCH BẰNG CỒN

Nếu máy bay không người lái của bạn bị ố vàng và khăn ẩm không hoạt động, hãy thêm một ít cồn vào giẻ lau. Giải pháp này hoạt động để làm sạch sâu máy bay không người lái và bộ điều khiển của bạn. Mặc dù nó sẽ không làm hỏng máy bay không người lái của bạn, nhưng bạn hãy cẩn thận với những lớp sơn, cồn có thể vô tình làm bay sơn.

BÔI TRƠN CHO ĐỘNG CƠ

Đôi khi, một số động cơ bay không người lái cần được bôi trơn, vì vậy hãy xem qua hướng dẫn sử dụng hoặc hỏi nhà sản xuất xem điều này có áp dụng cho thiết bị của bạn hay không. Nếu có, hãy thực hiện bước bảo trì này mỗi tháng một lần.

Thận trọng: Việc bôi trơn đúng cách sẽ giữ cho trục được bôi trơn, giảm nhiệt tích tụ, tăng cường phản ứng động của động cơ và chắc chắn giảm ma sát quay. Nhỏ một giọt nhỏ chất bôi trơn động cơ bay không người lái lên trục động cơ qua lỗ khí và để nó qua đêm. Điều này sẽ đảm bảo cả ổ trục trên và dưới đều được bôi trơn bao gồm cả trục. Nếu bạn quyết định sử dụng chất bôi trơn động cơ bay không người lái, bạn phải sử dụng nó theo định kỳ và bạn phải sử dụng chất bôi trơn phù hợp. Lưu ý là sử dụng dầu sẽ thu hút nhiều bụi bẩn hơn vào động cơ, những hạt bui nhỏ bám vào dầu, gây ma sát lên trục quay. Do đó bạn cần kiểm tra sau mỗi chuyến bay.

BẢO DƯỠNG DRONE ĐÚNG CÁCH NHƯ THẾ NÀO 3

THAY THẾ CÁNH QUẠT DRONE ĐỊNH KÌ

Mẹo: Trước khi bạn lắp cánh quạt trở lại, hãy kiểm tra chúng xem có vết nứt hoặc cong vênh nào không. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ hư hỏng nào, hãy cân nhắc việc ném các cánh quạt đi và mua những cánh quạt mới. Nó có thể khiến bạn trả vài trăm nghìn – nhưng đây là một cái giá nhỏ phải trả để ngăn máy bay không người lái của bạn bị rơi.

Nếu cánh quạt của bạn bị gãy hoặc có vết nứt, rõ ràng bạn nên thay thế chúng, nhưng bạn cũng nên thay thế các cánh quạt sau 200 chuyến bay ngay cả khi chúng không bị hỏng. Có thể khó theo dõi bao nhiêu chuyến bay bạn đã hoàn thành với máy bay không người lái của mình, đó là lý do tại sao rất nhiều phi công máy bay không người lái giữ một cuốn sổ nhật ký các chuyến bay của họ. Thay cánh quạt thường xuyên đảm bảo bạn luôn có cơ hội tốt nhất để có một chuyến bay thú vị an toàn.

Hầu hết các máy bay không người lái ngày nay đều có thiết kế cho phép bạn tiếp cận các động cơ được tìm thấy bên dưới cánh quạt. Thường xuyên tháo cánh quạt ra và bôi trơn động cơ và điều này sẽ mang lại cho bạn hiệu suất tối đa trong lần bay tiếp theo với càng ít ma sát càng tốt. Tuy nhiên, các chuyên gia bay không người lái và những người yêu thích kinh nghiệm khuyên bạn nên bôi trơn động cơ ít nhất mỗi tháng một lần. Ngoài ra, hãy trang bị bộ phận bảo vệ cánh quạt vì chúng bảo vệ động cơ và cụm cánh quạt trong trường hợp máy bay không người lái gặp sự cố. Bạn sẽ tìm thấy nhiều loại dầu bôi trơn dành cho máy bay không người lái với giá cả phải chăng trên mạng. Nhà sản xuất cũng có thể cung cấp cho bạn loại chất bôi trơn phù hợp để sử dụng. Mặc dù hầu hết các nhà sản xuất đều bao gồm một bộ cánh quạt bổ sung, nhưng tốt nhất là bạn nên mua thêm một bộ nếu bạn không có thêm một cặp cánh quạt trong gói.

LÀM SẠCH CẢ CAMERA

Đối với loại Drone có gằn thêm Camera Flycam thì bạn phải cẩn thận hơn với máy ảnh và gimbal. Có loại Camera gắn liền với thân Drone, có loại có giá lắp GoPro. Hãy tháo các thiết bị này ra sau mỗi chuyến bay và vệ sinh chúng. Đảm bảo rằng máy bay không người lái có thiết bị hạ cánh dài hơn chiều dài kết hợp của gimbal và máy ảnh. Máy ảnh không chạm đất khi hạ cánh và làm hỏng ống kính cũng như gimbal. Ngoài ra, hãy tránh hạ cánh máy bay không người lái bị đè bẹp, điều này là do lực tác động sẽ có tác động tiêu cực đến hoạt động của gimbal.

TRÁNH SẠC QUÁ MỨC CHO PIN

Bạn phải hết sức lưu ý đến pin của Drone. Một trong những sai lầm mà mọi người thường mắc phải là sạc pin quá mức và điều này làm giảm tuổi thọ của chúng. Hướng dẫn sử dụng sẽ cho bạn biết làm thế nào để biết khi nào pin đầy so với dung lượng khuyến nghị. Tuy nhiên, đây là danh sách kiểm tra cách chăm sóc pin của bạn:

  1. Sạc pin ở nhiệt độ phòng, sạc từ khoảng 20% => 90%  (Hầu hết các loại pin thông minh sẽ tự động xả đến mức an toàn)
  2. Để thời gian cho pin nguội trước khi sạc pin (chúng có thể phát nổ!)
  3. Tránh để cạn kiệt pin và đảm bảo rằng bạn hạ cánh máy bay không người lái ngay khi có cảnh báo pin yếu.
  4. Tháo pin bất cứ khi nào bạn không bay hoặc sắp điều khiển máy bay không người lái.
  5. Bảo quản pin ở nơi khô ráo thoáng mát, tránh ẩm.
  6.  Không bao giờ sử dụng pin bị hư hỏng hoặc cong vênh. Vứt bỏ chúng tại một trung tâm tái chế.

Thông thường mọi người đánh giá thấp tầm quan trọng của việc chăm sóc pin máy bay không người lái của họ. Tâm lý cũ “Nếu nó bị hỏng, tôi sẽ chỉ thay thế nó” Vậy nếu nó bị hỏng giữa chừng chuyến bay và rơi xuống thì sao???

BẢO DƯỠNG DRONE ĐÚNG CÁCH NHƯ THẾ NÀO 4

CẬP NHẬT PHẦN MỀM CỦA DRONE

Tất cả các nhà sản xuất máy bay không người lái thường xuyên cập nhật phần mềm của họ rất thường xuyên và bạn nên kiểm tra các bản cập nhật. Lý do cho điều này là họ liên tục tăng cường hiệu suất của máy bay không người lái.

Firmware là một thuật ngữ được dùng để chỉ những chương trình máy tính được lập trình cố định và điều khiển cấp thấp nhiều thiết bị điện tử. Một số ví dụ điển hình về ứng dụng firmware có thể thấy từ những sản phẩm như bộ điều khiển từ xa, những chiếc máy tính bỏ túi, thẻ nhớ, robot công nghiệp…

Cập nhật Firmware cho Drone giúp người dùng tối ưu hóa những trải nghiệm bay trên chiếc máy bay của mình. Thêm vào đó, trong những bản cập nhật, nhà phát hành luôn luôn nâng cấp, cải tiến và thêm vào nhiều tính năng mới. Ngoài ra, nhà phát triển cũng cải thiện và sửa những lỗi mà người dùng phản ánh qua những lần cập nhật. Vì vậy, việc cập nhật thường xuyên những bản firmware mới nhất là điều rất cần thiết.

GIỮ DRONE TRONG HỘP ĐỰNG TỐT

Khi vận chuyển máy bay không người lái của bạn hoặc thậm chí cất giữ nó, máy bay không người lái của bạn sẽ được bảo vệ tốt hơn nhiều nếu nó được đặt trong hộp bảo vệ. Có rất nhiều trường hợp sử dụng ba lô bảo vệ rất tốt cho việc này. Tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một chiếchộp cứng để được bảo vệ tốt nhất. Điều này sẽ giúp máy bay không người lái của bạn an toàn và sạch sẽ trong quá trình cất giữ hoặc di chuyển.

Bảo quản máy bay ở nơi khô ráo, thoáng mát và không có từ tính để tránh mọi hư hỏng. Khi máy bay và pin sẽ được lưu trữ trong hơn 3 tháng, hãy bảo quản trong khoảng 25 ° C và tránh ánh nắng trực tiếp. Xả pin còn 40% đến 65% trước khi cất giữ.

Hi vọng những mẹo trên đây có thể giúp bạn bảo dưỡng, bảo vệ chiếc Drone của mình được lâu dài.

CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *